Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Hộ chiếu công vụ là loại giấy thông hành dành cho đối tượng ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước. Để được cấp loại hộ chiếu này cần phải có đủ điều kiện theo quy định mà Chính phủ ban hành. Bởi thủ tục khá phức tạp nên khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi làm hộ chiếu. Sau đây, Hochieunhanhvn sẽ chia sẻ những điều cần biết khi làm hộ chiếu công vụ để bạn có thể nắm rõ hơn quy trình làm việc của nó. 

1. Hộ chiếu công vụ là gì?

Những điều cần biết khi làm hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền sở hữu và cấp cho công dân trong nước với mục đích xuất nhập cảnh. Hiện tại, nước ta có hai dạng hộ chiếu đó là: Hộ chiếu có gắn chip điện tử, hộ chiếu không gắn chip điện tử và có ba loại hộ chiếu chính đó là: chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao. Trong đó, hộ chiếu công vụ và ngoại giao là giấy tờ tùy thân quyền năng hơn so với hộ chiếu loại phổ thông. 

Hộ chiếu công vụ là hộ chiếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cán bộ; công, viên chức ra nước ngoài để thực hiện công việc, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước. Để được cấp hộ chiếu công vụ thì cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Chính Phủ ban hành.

Hộ chiếu công vụ có hiệu lực sử dụng trong vòng 5 năm tính từ được ngày cấp. Quyển hộ chiếu này có màu xanh đậm hơn so với các dòng hộ chiếu phổ thông. Sở hữu hộ chiếu công vụ bạn sẽ được ưu tiên miễn Visa khi đến các quốc gia khác, ngoại trừ một số nước ở phương Tây đang siết chặt vấn đề nhập cảnh như: nước Anh, Mỹ,..

2. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là ai?

Theo nghị định số 49/2019/QH14 của Quốc hội về Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định tại điều 9 chương III để được cấp hộ chiếu công vụ thì cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là: 

Thứ nhất là cán bộ, công chức và viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập, hưởng ngân sách nhà nước thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, thuộc Quốc hội,…

Thứ hai đó là sĩ quan, Công an nhân dân và quân nhân chuyên nghiệp

Thứ ba là nhân viên cơ quan của Việt Nam làm việc ở nước ngoài như: phóng viên thông tấn, báo chí,…

Thứ tư là vợ, chồng hoặc con (dưới 18 tuổi) của người được cử đi làm việc nhà nước đi theo. 

Thứ năm là căn cứ vào thực tế, yêu cầu của công việc Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao xem xét đề nghị của cơ quan và cấp hộ chiếu.

3. Thủ tục làm hộ chiếu công vụ

Thông Tin Quy Định Làm Hộ Chiếu Online Nhanh

Thủ tục làm hộ chiếu công vụ thường sẽ phức tạp hơn so với thủ tục phổ thông bởi nó yêu cầu nhiều loại giấy tờ của doanh nghiệp nhà nước, công văn của Đảng đề cử cá nhân, tổ chức đi làm việc. Để làm hồ sơ cấp hộ chiếu công vụ thì cần phải chuẩn bị những bước như sau:

Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu công vụ theo mẫu 01/2020/NG-XNC.

Bước 2: Photo các giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, kèm 4 ảnh chân dung có kích thước 4*6, thao tác này giống với thủ tục làm hộ chiếu phổ thông. Lưu ý, nên mang bản chính của giấy tờ đi để phòng trường hợp, bộ phận hành chính muốn đối chiếu.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh đầy đủ điều kiện được xét hộ chiếu công vụ như: Quyết định cử đi công tác của cơ quan, văn bản đồng ý chứa chữ ký hoặc dấu ấn của cơ quan về việc đề cử cá nhân đến quốc gia khác làm việc. Điều kiện để được cấp hộ chiếu công vụ cao chính vì vậy mà cũng đòi hỏi nhiều giấy tờ minh chứng phức tạp hơn.

Bước 4: Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ thì cá nhân, tổ chức đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công hoặc có thể đến trực tiếp các địa điểm sau để nộp hồ sơ như: Cục Lãnh sự tại 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội và Sở Ngoại Vụ tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại các Trụ sở Cơ quan ngoại vụ.

Bước 5: Chờ kiểm tra thành phần hồ sơ sau đó viết giấy biên lai nhận hồ sơ và phiếu hẹn ngày lấy kết quả. Thông thường, với hồ sơ hợp lệ thì sẽ được giải quyết không quá 2 ngày và phải nộp 200.000 VNĐ tiền lệ phí. Với trường hợp hộ chiếu công vụ bị hỏng hoặc làm mất thì thời hạn giải quyết sẽ là 5 ngày theo ngày hành chính và cần nộp 400.000 VNĐ tiền lệ phí làm lại hộ chiếu.

4. Những điều lưu ý khi làm hộ chiếu công vụ

Thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội

Thủ tục làm hộ chiếu yêu cầu nhiều loại giấy tờ và đôi khi có những sự thay đổi trong quy trình làm việc vì vậy mà trước khi đi bạn cần phải tìm hiểu thông tin và chuẩn bị đầy đủ để hạn chế gặp rắc rối khi làm việc. 

Một lưu ý quan trọng đó là khi làm hộ chiếu bạn cần kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin để tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ, gặp sai sót hoặc thiếu giấy tờ khiến thời gian giải quyết hồ sơ bị kéo dài. 

Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận trong việc cất giữ hộ chiếu, nên photo những giấy tờ quan trọng, chứng minh nhân dân và passport để phòng trường hợp khi làm mất hộ chiếu sẽ có giải pháp tối ưu hơn. Nếu làm hỏng hoặc mất thì khi làm lại hộ chiếu sẽ rất phức tạp và phải chi trả mức lệ phí cao. 

Làm hộ chiếu công vụ có rất nhiều thủ tục gây tốn thời gian, tiền bạc và công sức đi lại, hơn thế nếu chưa quen với quy trình làm hộ chiếu sẽ khiến bạn khá mệt mỏi, làm phần nào ảnh hưởng đến chuyến đi công tác của bạn, vì vậy mà bạn nên tìm cho mình một đơn vị làm hộ chiếu nhanh uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không mất công sức. 

Mong rằng với những thông tin mà Hochieunhanhvn chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi làm hộ chiếu công vụ. Chúc bạn sẽ làm được hộ chiếu công vụ nhanh chóng, dễ dàng và có chuyến đi công tác thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm:Cách làm hộ chiếu trực tuyến nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?