Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Hộ chiếu có lẽ là không còn mấy xa lạ với những bạn thường xuyên đi du lịch, công tác, di chuyển bằng máy bay nữa. Tuy nhiên đối với nhiều người lần đầu tiếp xúc thì vẫn còn nhiều mông lung về loại giấy tờ này như làm hộ chiếu mất bao nhiêu tiền? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc xung quanh loại giấy tờ này cho các bạn.

1. Khái niệm về hộ chiếu

Theo Luật Xuất Nhập Cảnh đối với công dân Việt Nam được ban hành năm 2019, hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước, do Nhà nước phát hành và cấp phép cho người dân sử dụng để hợp pháp việc xuất nhập cảnh và có thể dùng để chứng minh quốc tịch của mình.

Trong hộ chiếu cần có đầy đủ các thông tin bắt buộc mà chính phủ yêu cầu như: ảnh khuôn mặt, họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, ký hiệu, giới tính, quốc tịch, số giấy tờ xuất nhập cảnh, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân, thời gian cấp và thời gian hết hạn, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, chức vụ, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Khái niệm về hộ chiếu
Khái niệm về hộ chiếu

2. Các loại hộ chiếu hiện hành

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, hiện nay có 3 loại hộ chiếu được coi là hợp pháp ở Việt Nam gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao là loại hộ chiếu bìa màu đỏ được cấp riêng cho những người giữ chức vụ cao được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được giao phó nhiệm vụ công tác bởi các cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền. Người sở hữu được phép di chuyển ở sân bay bằng cổng đặc biệt và được miễn visa đối với các nước đối tác

– Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu có màu xanh lá cây đậm, được phát hành cho những người  đáp ứng được những điều kiện ở điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như những cán bộ viên chức,hoạt động trong quân đội,… cũng được giao phó nhiệm vụ công tác bởi các cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền.

– Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu có màu xanh tím được cấp cho tất cả  công dân Việt Nam phục vụ nhu cầu đi nước ngoài. Muốn sở hữu loại hộ chiếu này bạn buộc phải có quốc tịch là người Việt Nam

Thông Tin Quy Định Làm Hộ Chiếu Online Nhanh
Hộ chiếu phổ thông

Theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, gồm có 2 loại mẫu hộ chiếu là loại có gắn chip điện tử và không gắn chíp điện tử.

Đối với những đối tượng trên 14 tuổi sẽ được cấp cả 2 loại trên. Tuy nhiên, đối với những người có độ tuổi từ 14 tuổi trở xuống hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn chỉ được cung cấp duy nhất loại hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Xem thêm: Hộ chiếu nào quyền lực nhất thời Covid-19

3. Cách làm hộ chiếu

Vậy phải chuẩn bị những gì trước khi làm hộ chiếu và có những cách nào để xin cấp một hộ chiếu đây?

3.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau đây:

– 1 tờ khai được in theo mẫu có sẵn, đã tự kê khai thông tin cá nhân

– Chụp 2 ảnh chân dung mới nhất, yêu cầu không đeo kính, không che chán, chụp chính diện mặt, nền để trắng.

* Đối với những người mất khả năng nhận thức, gặp khó khăn trong thực hiện hành vi dân sự hoặc những người chưa đủ 14 tuổi thì yêu cầu thêm: 

– Tờ kê khai thông tin phải được cha mẹ, hoặc người đại diện pháp lý ký tên và được các tổ chức đại diện ở nơi thường như công an phường, xã xác nhận, đóng dấu, giáp lại ảnh.

– Kèm thêm 1 bản sao giấy khai sinh với đối tượng chưa đủ 14 tuổi.

– Đố với những người mất khả năng điều chỉnh hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức cần có thêm một bản chụp giấy chứng minh quyền đại diện của người đại diện pháp lý. 

3.2 Nơi nộp giấy tờ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú nếu chưa có Thẻ căn cước công dân thì

– Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi nếu đã có Thẻ căn cước công dân. 

Cách làm hộ chiếu
Cách làm hộ chiếu

4. Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư 113/2021/TT-BTC của bộ tài Chính vừa ban hành đề nghị bổ lệ phí làm hộ chiếu 2022 như sau:

Đối với lệ phí làm hộ chiếu phổ thông sẽ rơi vào 70 USD/ một quyển, tương tự với các hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao.

Đối với lệ phí làm hộ chiếu phổ thông được cấp theo hình thức rút gọn sẽ là 35 USD/quyển. 

5. Làm hộ chiếu online có được không?

Câu trả lời là có. hiện nay rất nhiều các trang web hỗ trợ làm hộ chiếu tại nhà. Đặc biệt trong thời đại mà dịch bệnh covid đang ngày một gia tăng, chúng ta càng ít tụ tập càng tốt thì dịch vụ làm hộ chiếu online tại nhà chính là một lựa chọn tối ưu

Với thủ tục được xử lý nhanh gọn giúp tiết kiệm thời gian, bạn có thể truy cập LÀM HỘ CHIẾU NHANH QUẢNG NINH để được nhận những hướng dẫn tận tình về quá trình và thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Trên đây là tất cả các thông tin và kiến thức xung quanh hộ chiếu, hy vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm về loại giấy tờ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?