Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành điểm hẹn của nhiều công dân Việt Nam khi đến đây với nhiều mục đích như: làm việc, du lịch, du học,… Là đất nước láng giềng liền kề với Việt Nam, tuy nhiên để sang Trung Quốc thì bạn vẫn phải làm hộ chiếu. Vậy làm hộ chiếu đi Trung Quốc có phức tạp không? Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền? Hãy cùng Hochieunhanhvn  tìm hiểu ngay sau đây nhé!  

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passpost là một loại giấy phép do Chính phủ cấp cho công dân trong nước để công dân nhận được quyền xuất cảnh với mục đích như: du học, xuất khẩu lao động, đi công tác, đi du lịch,..và giúp công dân được nhập cảnh khi từ nước ngoài trở về. Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có khi đến quốc gia khác và rất quan trọng giúp nhận diện cá nhân, quốc tịch của bạn. 

Hộ chiếu có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp đối với người trên 14 tuổi và 5 năm đối với trẻ dưới 14 tuổi. Có ba loại hộ chiếu chính đó là: Hộ chiếu phổ thông được xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác, đây là loại passport thông dụng nhất, hộ chiếu công vụ được cấp cho cá nhân trong cơ quan nhà nước công tác ở nước ngoài và hộ chiếu ngoại giao được dùng cho quan chức ngoại giao của chính phủ làm việc ở nước ngoài.

2. Thủ tục để làm hộ chiếu đi Trung Quốc

Để làm hộ chiếu đi Trung Quốc thì bạn cần thực hiện những việc làm sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ.

Bạn cần làm tờ khai xin cấp hộ chiếu và điền đầy đủ thông tin theo mẫu. Cần có 4 ảnh cỡ 4*6 chụp không quá 6 tháng. Có đầy đủ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

Sau khi đã làm xong giấy tờ, bạn mang đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi đang thường trú hoặc trú để làm hộ chiếu. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc Uỷ thác cho cơ quan, tổ chức doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ hoặc bạn có thể gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện.

Bước 3: Nhận hộ chiếu và xin Visa Trung Quốc. 

Để làm được hộ chiếu đi Trung Quốc thì bạn cần có Visa đi Trung Quốc được đóng dấu trên trang trắng của hộ chiếu do Chính phủ và Đại sứ quán Trung Quốc cấp tại Việt Nam. Bạn có thể xin Visa thông qua các đơn vị, dịch vụ hoặc tự xin visa bằng cách đến nộp tại Trung tâm thị thực visa Trung Quốc tại 3 thành phố: Hà Nội, Tp. HCM và Đà Nẵng.

3. Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

Để làm được hộ chiếu đi Trung Quốc thì bạn cần phải chi trả rất nhiều khoản như: chi trả cho lệ phí làm hộ chiếu Việt Nam và lệ phí xin Visa Trung Quốc, vì vậy mà trước khi làm hộ chiếu bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản ngân sách tương đối. 

Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

3.1 Lệ phí làm hộ chiếu Việt Nam 

Khi làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại nơi cư trú, bạn sẽ phải nộp lệ phí với mỗi loại khác nhau theo quy định của nhà nước. Lệ phí cấp hộ chiếu cho lần đầu sẽ là 200.000 VNĐ, lệ phí cấp lại hộ chiếu bị mất, hỏng sẽ là 400.000 VNĐ và lệ phí để cấp giấy xác nhận nhân sự là 100.000 VNĐ.

Theo tư lệnh mới nhất của Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ 1/2/2022 thì đối với người làm hộ chiếu phổ thông, công vụ, ngoại giao sẽ mất 70 USD/quyển. Với trường hợp làm hộ chiếu theo hình thức rút gọn là 35 USD/quyển. Nếu công dân có hộ chiếu bị hư hỏng hoặc mất và có nhu cầu cấp lại thì phải trả 150 USD/quyển. Giấy thông hành có lệ phí là 20 USD/quyển và giấy cấp lại do hư hỏng hoặc mất là 40 USD/quyển.

3.2. Lệ phí xin Visa Trung Quốc

Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc đối với nước ngoài muốn nhập cảnh thì phải có thời gian tối thiểu là 6 tháng thì mới được cấp visa, vì vậy khi đi Trung Quốc bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng hộ chiếu của mình. 

Lệ phí xin Visa Trung Quốc diện thường sẽ bao gồm phí visa và 685.000 VNĐ tiền phí thông qua Trung tâm dịch vụ xin thị thựcTrung Quốc (phí CVASC). Đối với loại visa 3 tháng 1 lần thì phí visa là 60 USD, Visa 3 tháng 2 lần sẽ là 90 USD, Visa 6 tháng nhiều lần là 120 USD, và với loại Visa 1 năm nhiều lần sẽ 180 USD. 

Đối với từng loại visa sẽ bạn sẽ phải trả chi phí khác nhau. Nếu với trường hợp xin Visa Trung Quốc khẩn cấp bạn sẽ phải mất chi phí lớn hơn về phí visa và 1.371.000 VNĐ tiền phí CVASC. Nếu cần visa gấp thì Visa 3 tháng 1 lần sẽ là 97 USD và Visa 1 năm nhiều lần sẽ là 217 USD chưa bao gồm phí CVASC.

4. Làm hộ chiếu đi Trung Quốc có phức tạp và tốn thời gian không? 

Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, thời gian làm hộ chiếu diễn ra nhanh hơn trước đây. Nếu bạn nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì trong vòng 8 đến 10 ngày theo giờ hành chính sẽ nhận được passport. Khi nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì khoảng 5 ngày bạn sẽ nhận được hộ chiếu không tính ngày nghỉ lễ. Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại bưu điện hoặc ủy thác thì thời gian nhận hộ chiếu có thể sẽ lâu hơn 10 ngày. 

Để làm được hộ chiếu đi Trung Quốc thì bạn cần phải trải qua khá nhiều thủ tục phức tạp, rắc rối, chuẩn bị nhiều loại giấy tờ nhất là khi xin Visa Trung Quốc bởi điều kiện được cấp visa mà đại sứ quán đưa ra khá cao. Hồ sơ xin Visa chỉ nhận tại 3 địa điểm là: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. HCM, bởi vậy mà khiến người làm hộ chiếu mất rất nhiều thời gian và tiền bạc về chi phí đi lại.  

Không chỉ vậy, do nhiều người chưa có kinh nghiệm khi làm hộ chiếu bởi vậy mà thường gặp phải những lỗi sai như: không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khai mẫu không đúng nên thường bị visa thường không được cấp. Chính vì vậy, trước khi khi làm hộ chiếu cần phải tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình làm được hiệu quả hơn. 

Nếu bạn thấy việc làm hộ chiếu khá phức tạp, tốn thời gian và công sức hoặc bạn có những chuyến công tác đột xuất cần đến hộ chiếu gấp thì cũng đừng lo lắng, bởi ngày nay đã có rất nhiều dịch vụ làm hộ chiếu nhanh để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận tiện hơn trong các thủ tục với giao dịch an toàn, uy tín. 

Trong bài viết trên, Hochieunhanhvn đã chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về thủ tục khi làm hộ chiếu và giải đáp thắc mắc chung của nhiều người đó là “Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?”. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để làm hộ chiếu xuất cảnh thuận tiện, nhanh chóng hơn.

 

Bạn có thể tham khảo thêm:

Những điều lưu ý khi làm hộ chiếu đi du lịch Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?