Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Nhiều trường hợp mất chứng minh thư, hỏng chứng minh thư cần phải làm lại chứng minh thư. Việc làm chứng minh thư phải dựa trên quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú để làm, điều này khiến nhiều người mất thời gian. Vậy người dân có thể làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được không?. Qua bài viết này, HOCHIEUNHANHVN sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề quanh việc làm thẻ chứng minh thư nhân dâ.

Điều kiện cấp lại chứng minh thư

Điều kiện cấp lại chứng minh thư
Điều kiện cấp lại chứng minh thư

Theo nghị định số 05/1999/NĐ-CP Điều 5 khoản 2 thì việc cấp lại chứng minh thư sẽ được áp dụng cho các trường hợp làm mất, làm hỏng chứng minh thư. Tuy nhiên, một số trường hợp theo quy định sẽ không được cấp lại chứng minh thư

Trường hợp cấp lại chứng minh thư

 • Chứng minh thư quá 15 năm từ ngày cấp, đã hết hạn
 • Chứng minh thư bị hỏng, mờ thông tin, ảnh trên thẻ, không sử dụng được
 • Thay đổi thông tin trên thẻ căn cước, thay đổi phải có quyết định, xác nhận từ các cơ quan thẩm quyền
 • Đối tượng chuyển nơi sinh sống, làm việc, thay đổi đăng ký hộ khẩu thường trú đến các tỉnh, thành phố khác trong nước
 • Đối tượng phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi ngoại hình, thay đổi ngoại hình nhận dạng.

Trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư

 • Đối tượng đang bị kỷ luật bởi nhà nước, nhận án phạt tù 
 • Đối tượng không có khả năng điều khiển hành vi hoặc các đối tượng mắc bệnh tâm thần, có vấn đề thần kinh
 • Đối tượng đang thực hiện lệnh tạm giam
 • Đối tượng thực hiện việc quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dưỡng.
Trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư
Trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư

Đối tượng không thuộc các trường hợp như đã nói hoặc đối tượng đã hết thời gian thi hành án, hết thời hạn kỷ luật, khỏi bệnh, hết thời hạn thực hiện tại các cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng hoàn toàn có thể thực hiện việc cấp lại chứng minh thư.

Xem thêm: Căn cước công dân gắn chip hiện nay có bắt buộc thay đổi không?

Chứng minh thư nhân dân làm ở tỉnh khác?

Theo đúng quy định trong thông thư của Bộ Công An đề ra thì việc cấp chứng minh thư nhân dân tại trụ sở công an ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp công dân đang công tác trong Quân đội Việt Nam (trừ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự) sẽ phải làm chứng minh thư ở nơi đăng ký hộ khẩu, trường hợp chưa có tên trong hộ khẩu thường trú sẽ phải làm căn cước ở trụ sở Công An đóng quân.

Vì vậy, theo thông tin trên công dân chưa thế làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được. Những người xa quê, không có đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi sinh sống buộc phải về quê làm chứng minh thư. Công dân chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, lệ phí để tránh mắt thời gian, công sức.

Thủ tục cấp lại chứng minh thư

Chứng minh thư nhân dân làm ở tỉnh khác?
Chứng minh thư nhân dân làm ở tỉnh khác?

Thông tư 04/1999/TT-BCA đã có quy định người có chứng minh bị lỗi, hết hạn, làm mất chứng thư sẽ chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục để đề nghị cấp lại tại công an Quận, Huyện và thực hiện các bước đề nghị cấp lại sau:

 • Thực hiện điền các thông tin yêu cầu trong đơn đề nghị, sau đó nộp đơn cấp lại chứng minh thư kèm ảnh dán, nộp cho Công an Phường, Xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để có giấy xác nhận và giáp lai.
 • Cung cấp hộ khẩu
 • Nộp ảnh cá nhân theo đúng quy định
 • Thực hiện điền thông tin theo mẫu tờ khai cấp lại chứng minh nhân dân
 • Thực hiện thu vân tay 2 ngón cái tại cơ quan Công an để đưa vào tờ khai
 • Nộp lệ phí theo đúng quy định
 • Trường hợp mất chứng minh thư, các giấy tờ liên quan bởi trường hợp bất khả kháng, do bão lụt, hỏa hoạn, Công an tiến hành thực hiện việc cấp lại giấy tờ cho các trường hợp này.

Kinh nghiệm làm căn cước công dân nhanh 

 • Người dân nên đọc kỹ yêu cầu của địa phương, nơi làm thẻ căn cước để chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ, hạn chế tình trạng quên, thiếu giấy tờ làm mất thời gian, công sức.
 • Đến với cơ quan làm thẻ căn cước, người dân giữ trật tự, giữ vị trí không gây lộn xộn, mất trật tự ảnh hưởng đến quá trình làm thẻ căn cước, gây mất thời gian.
 • Để có được thẻ căn cước đẹp người dân nên chuẩn bị tóc tai gọn gàng, trang phục lịch sự, tránh trang điểm quá đậm gây khó khăn khi nhận diện.
 • Trường hợp người dân có bàn tay chai sần nên tiến hành ngâm nước hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm để hiển thị vân tay rõ nét hơn.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh chóng

Đơn vị làm chứng minh thư nhanh chóng nhanh chóng 

Đơn vị làm chứng minh thư nhanh chóng nhanh chóng 
Đơn vị làm chứng minh thư nhanh chóng nhanh chóng

Hiểu được tâm lý người dân mệt mỏi, mất thời gian với quy trình, thủ tục làm chứng minh thư. HOCHIEUNHANHVN phục vụ công dân dịch vụ làm chứng minh thư nhân dân giúp cho công việc không bị gián đoạn, thời gian hoàn thành nhanh, người dân không tốn thời gian nộp hồ sơ, nhận thẻ.

Khách hàng đặt niềm tin HOCHIEUNHANHVN bởi sự minh bạch, rõ ràng trong mọi thủ tục. Người dân có cảm giác gần gũi khi làm việc với đội ngũ thân thiện, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Thời gian làm thẻ nhanh chóng, miễn phí giao nhận hồ sơ, tiết kiệm thời gian công sức, giá cả cạnh tranh là những thứ chỉ có tại HOCHIEUNHANHVN. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?