Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 đã phần nào được đẩy lùi, nhu cầu du lịch, đặc biệt là vi vu xuất ngoại của các gia đình đang dần tăng cao. Để chuẩn bị cho những chuyến đi hè tới, ngoài các thủ tục của bố mẹ, hộ chiếu cho “những người bạn nhỏ” cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau thời gian dài liệu tình trạng hộ chiếu trẻ em hết hạn có xảy ra hay không? Nếu đã hết hạn thì thủ tục gia hạn sẽ như thế nào cho kịp với kế hoạch? Hộ Chiếu Nhanh sẽ giúp người đọc giải đáp tất cả những câu hỏi ngay bây giờ. 

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu trẻ em là bao lâu?

Thông thường các loại hộ chiếu tùy vào mục đích và hạng mà sẽ có hạn sử dụng từ 6 tháng đến 10 năm. Với hộ chiếu trẻ em (dưới 18 tuổi), Pháp luật đã quy định thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp với công dân từ 14 – 18 tuổi (không gia hạn); 5 năm kể từ ngày cấp với công dân dưới 14 tuổi (không gia hạn); 5 năm kể từ ngày cấp với công dân dưới 9 tuổi dùng chung hộ chiếu với cha mẹ (không gia hạn). Có thể thấy, đặc điểm chung nhất của các loại hộ chiếu cho trẻ em đó chính là không thể gia hạn để đảm bảo thời gian sử dụng chỉ trong phạm vi công dân dưới 18 tuổi. 

Xem thêm: Các thông tin cơ bản khi làm hộ chiếu tại Hà Nội 2022

Làm hộ chiếu đi Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

Các thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trẻ em lần đầu

Với trẻ dưới 9 tuổi sử dụng chung với cha mẹ

Như đã nêu ở trên, trẻ dưới 9 tuổi được phép sử dụng chung hộ chiếu với cha mẹ. Khi đăng ký làm hộ chiếu, phụ huynh chuẩn bị đầy đủ tờ khai và dán kèm ảnh thẻ của con tại mục 15. Tờ khai này được Công an khu vực thường trú/tạm trú đóng dấu xác nhận. Cùng với đó, cha mẹ chuẩn bị thêm 2 bản sao giấy khai sinh của con và đầy đủ các hồ sơ làm hộ chiếu thông thường khác. Cha mẹ trong trường hợp này bắt buộc phải là cha mẹ đẻ của bé. 

Với trẻ từ 9 đến dưới 14 tuổi

Với hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, cha mẹ chuẩn bị một bản khai đầy đủ và đưa đến Công an khu vực thường trú/tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai. Tờ khai sẽ do cha mẹ khai và ký cam kết nộp thay cho bé. Ngoài ra chuẩn bị thêm 2 ảnh thẻ size 4×6, 2 bản sao giấy khai sinh. Trong trường hợp cha mẹ đẻ không thể ký tờ khai có thể ủy quyền cho cha mẹ nuôi, người đỡ đầu có quyết định nhận nuôi hoặc minh chứng pháp luật rõ ràng. 

Với trẻ từ 14 đến dưới 18 tuổi

Với trẻ em trên 14 tuổi, dưới 18 tuổi, các thủ tục được thực hiện như người lớn. Bộ hồ sơ bảo gồm 1 tờ khai theo mẫu có sẵn đăng ký cấp hộ chiếu, 2 ảnh thẻ (chụp không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ) size 4×6 và bản sao Căn cước công dân có đối chiếu với bản gốc.

Khái niệm về hộ chiếu
Khái niệm về hộ chiếu

Gia hạn hộ chiếu trẻ em sau khi hết hạn

Chính vì quy định không được gia hạn nên có thể nói rằng, gia hạn hộ chiếu trẻ em đồng nghĩa với việc đăng ký làm lại hộ chiếu mới. Các thủ tục cần thực hiện sẽ được Hộ Chiếu Nhanh tổng hợp ngay dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục, cha mẹ chuẩn bị 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu mới cho con, điền đầy đủ thông tin cá nhân và có sự đối chiếu, kiểm tra của Cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các nội dung cần chuẩn bị khác tương tự với các thu tục nếu trên gồm:

  • 2 ảnh thẻ size 4×6
  • Bản sao giấy khai sinh của trẻ
  • Căn cước công dân của cha mẹ hoặc người giám hộ thực hiện hồ sơ
  • Chứng minh người đại diện Pháp luật hợp pháp của trẻ do Công an địa bàn cư trú chứng thực (có bản chính đối chiếu)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký, cha mẹ chuyển bộ hồ sơ lên cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian xử lý các thủ tục thường từ 5 đến 7 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Hãy lưu ý sắp xếp thời gian sao cho đảm bảo lịch trình dự định. Khi có hộ chiếu, cha mẹ có thể lên nhận trực tiếp tại điểm nộp hồ sơ hoặc đăng ký chuyển về tận nơi qua đường Bưu điện. 

hộ chiếu khi du lịch Châu Âu
hộ chiếu khi du lịch Châu Âu

Sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu tại Hồ Chiếu Nhanh

Hiện đã có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu. Với những khách hàng lần đầu làm hộ chiếu hoặc chưa quen với những công việc chuẩn bị hồ sơ, đây sẽ là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Hộ Chiếu Nhanh tự hào là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu chuẩn, nhanh gọn, tiện lợi. Với mục đích hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm hộ chiếu, chúng tôi cam kết hộ chiếu được làm thật 100% với quy trình chuẩn tại cơ quan chức năng, nhân viên trung thực nhiệt tình và cam kết đúng hạn, đảm bảo lịch trình cho cả gia đình. Nếu dịch vụ không đạt yêu cầu, Hộ Chiếu Nhanh cam kết hoàn phí dịch vụ 100% cho khách hàng. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu tại Hộ Chiếu Nhanh

Mùa hè sắp tới, hy vọng khách hàng sẽ có những chuyến đi thật thú vị và đầy ắp kỷ niệm. Hộ Chiếu Nhanh luôn sẵn lòng đồng hành cùng quý khách trong công cuộc chuẩn bị. Khách hàng có thể liên hệ với Hộ Chiếu Nhanh theo thông tin ngay tại đây để bảng báo giá và nhận tư vấn chi tiết nhất. Để tham khảo thêm dịch vụ và cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong thời gian tới, đừng quên tiếp tục theo dõi website hochieunhanhvn.com của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?