Hotline : 0333.683.717

Dịch vụ tư vấn 24/7

Thời Gian Làm Việc

Từ Thứ 2 đến Sáng Thứ 7 (08:00 -> 16:00)

Nhu cầu đi trải nghiệm du lịch nước ngoài của nhiều gia đình có xu hướng tăng lên và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu dẫn theo trẻ em cần phải có hộ chiếu hay không? Hôm nay,  Hochieunhanh  giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên và hướng dẫn 3 bước làm hộ chiếu cho em bé nhanh chóng. Cùng khám phá ngay nhé!

Làm hộ chiếu cho em bé
Làm hộ chiếu cho em bé

Trẻ em có bắt buộc làm hộ chiếu khi du lịch nước ngoài? 

Theo thông tin về điều số 33 của bộ Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Việt Nam vài năm 2019 đã nêu rõ về công dân Việt Nam khi xuất cảnh cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: 

  • Các chứng từ, giấy tờ xuất nhập cảnh cần phải được bảo quản nguyên vẹn, lành lặn và còn hạn sử dụng kể cả hộ chiếu và giấy thông hành theo điều số 6 của bộ luật này. Tuy nhiên, sổ hộ chiếu phải còn thời gian sử dụng từ 6 tháng trở lên. 
  • Có sở hữu visa hoặc một số giấy tờ tùy thân đã được chứng minh và xác nhận là được nước đến cho phép nhập cảnh. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được miễn visa (thị thực). 
  • Không nằm trong các trường hợp bị cấm, không được phép xuất nhập cảnh hoặc bị tạm hoãn xuất cảnh. 

Với những quy định trên được áp dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi không phân biệt cho người lớn hay trẻ em. Chính vì vậy, khi du lịch nước ngoài, trẻ em cũng phải bắt buộc có hộ chiếu, thị thực (visa). 

Bên cạnh đó, theo bộ luật Xuất nhập cảnh vào khoản 2 điều số 33, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, người chưa đủ 14 tuổi khi xuất cảnh tuyệt đối không được đi một mình mà cần phải có người đại diện hợp pháp đi cùng. 

=>>> Xem thêm: Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Nhanh Quảng Ninh

Làm hộ chiếu cho em bé
Làm hộ chiếu cho em bé

Làm hộ chiếu cho em bé cần giấy tờ gì?

Để có thể thực hiện quá trình làm hộ chiếu cho trẻ em diễn ra nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và quan trọng như: 

Chuẩn bị 1 tờ giấy khai mẫu kí hiệu TK01. Trường hợp trẻ em dưới độ tuổi 14, tờ khai sẽ được cha hoặc mẹ, người giám hộ ký thay. Bên cạnh đó, trưởng Công an phường, xã,… tại nơi thường trú,…  xác nhận, đóng dấu và kèm theo một số giấy tờ khác. 

  • Hộ chiếu của người cha hoặc người mẹ còn thời gian sử dụng ít nhất 1 năm. Được sử dụng trong tình huống bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì nên nộp kèm. 
  • Đối với hộ chiếu của trẻ em sẽ có thời hạn sử dụng ít nhất 1 năm cần những giấy tờ pháp lý đã chứng minh và điều chỉnh nếu có mong muốn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, CCCD/chứng minh nhân dân. 
  • Sử dụng đơn trình báo theo mẫu kí hiệu X08 hoặc giấy tờ đã được xác nhận tại các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc trình báo mất hộ chiếu và được đề nghị cấp lại hộ chiếu mới với lý do bị mất. 
  • Bản sao, bản chụp có sự xác thực của giấy tờ về chứng minh quyền giám hộ đối với trẻ em.  Đồng thời nếu giấy tờ không được chứng thực thì có thể xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu với người giám hộ khia và ký thay.

Chuẩn bị 2 ảnh chụp trong thời gian gần với kích thước 4×6, phông trắng, không sử dụng kính, đầu trần và mặt nhìn thẳng. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi sẽ được cấp chung hộ chiếu với cha, mẹ,… cần phải nộp 2 ảnh với kích thước 3×4. 

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần nộp 1 bản sao hoặc bản chụp xác minh của giấy khai sinh nếu không có, cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu. 

Làm hộ chiếu cho em bé
Làm hộ chiếu cho em bé

Hướng dẫn 3 bước làm hộ chiếu cho em bé nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cá nhân và điền form mẫu

Để có thể thực hiện bước này, bạn cần sử dụng tờ khai mẫu X01 để điền thông tin cá nhân cũng như có sự xác nhận của Công an phường, xã nơi mà mình đang cư trú. 

Chuẩn bị một số giấy tờ  như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của trẻ bằng bản sao và bản chính. 2 ảnh 4×6 với phông nền màu trắng, đầu trần, mặt nhìn thẳng và không đeo kính.

Bước 2: Đến địa điểm cần nộp hồ sơ

Thực hiện cấp hộ chiếu mới lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu đã quá hạn tại địa điểm quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh tại nơi thường hoặc tạm trú,… 

Nếu bạn cần cấp lại hộ chiếu làm mất hay hư hỏng hoặc bổ sung thêm nội dung cần thiết thì nộp hồ sơ tại nơi quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố,… 

Nhận hồ sơ và thời gian làm việc từ thứ hai cho đến sáng thứ bảy hàng tuần. Nghỉ vào ngày chủ nhật và các ngày lễ. 

Trường hợp làm hộ chiếu cho em bé cần có bố mẹ đi cùng, đồng thời các bố mẹ phải mang theo CCCD/CMND theo yêu cầu. 

Khi đến địa điểm làm việc, bạn sẽ được xếp trong hệ thống chờ, khi tên con bạn dduowcj hiện lên sẽ tiến hành nộp lệ phí làm hộ chiếu. Sau đó, họ hiếu sẽ được gửi về tận nhà nhưng bạn phải chịu phí vận chuyển hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp để nhận hộ chiếu được cấp. 

Làm hộ chiếu cho em bé
Làm hộ chiếu cho em bé

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhận được hộ chiếu trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh để được đem tận nhà. Còn không bạn có thể đến điểm nộp hồ sơ để nhận nếu như vậy, bạn cần phải mang theo giấy hẹn, CMND để đối chiếu. 

=>>> Xem thêm: BᎥết được 5 kinh nghiệm làm căn cước công dân này sẽ ɡᎥúр bạn tᎥết kᎥệm rất nhiềᴜ thời ɡᎥаn.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cũng như hướng 3 bước làm hộ chiếu cho em bé nhanh chóng và hiệu quả. Hochieuhanh mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích trong việc làm hộ chiếu cho con bạn được diễn ra suôn sẻ hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0333.683.717
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?